11 chiến thuật SEO lỗi thời bạn cần nghỉ hưu

Giống như hầu hết các khía cạnh của tiếp thị và công nghệ, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã phát triển theo thời gian. Các chiến lược tiếp thị hiệu quả cho công ty của bạn năm hoặc mười năm trước có thể không hiệu quả như ngày nay. Đây là điều tương tự cũng áp dụng cho SEO.

Các chiến thuật lỗi thời trong danh sách này khác nhau về cách chúng sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Một trong số này là không hiệu quả nhưng vô hại, trong khi những người khác có khả năng làm tổn thương thứ hạng SEO của bạn.

Mỗi doanh nghiệp với một trang web cần đọc hướng dẫn này. Sử dụng nó làm tài liệu tham khảo để xem liệu bạn có còn sử dụng các chiến thuật SEO lỗi thời và có thể làm tổn thương trò chơi SEO của bạn không.

11 chiến thuật SEO lỗi thời bạn cần nghỉ hưu

Giống như hầu hết các khía cạnh của tiếp thị và công nghệ, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã phát triển theo thời gian. Các chiến lược tiếp thị hiệu quả cho công ty của bạn năm hoặc mười năm trước có thể không hiệu quả như ngày nay. Đây là điều tương tự cũng áp dụng cho SEO. Công cụ tìm kiếm đã thay đổi cách họ xếp hạng các trang web. Nếu công ty của bạn không cập nhật các xu hướng mới nhất , chiến lược SEO của bạn sẽ lỗi thời. Liện hệ dịch vụ tốt nhất tại:  mua backlink Tôi thấy vấn đề này quá thường xuyên trong công việc tư vấn của tôi. Nhiều công ty vẫn sử dụng các chiến lược cũ không còn hiệu quả. Đó là những gì đã truyền cảm hứng cho tôi để viết hướng dẫn này. Các chiến thuật lỗi thời trong danh sách này khác nhau về cách chúng sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Một trong số này là không hiệu quả nhưng vô hại, trong khi những người khác có khả năng làm tổn thương thứ hạng SEO của bạn. Mỗi doanh nghiệp với một trang web cần đọc hướng dẫn này. Sử dụng nó làm tài liệu tham khảo để xem liệu bạn có còn sử dụng các chiến thuật SEO lỗi thời và có thể làm tổn thương trò chơi SEO của bạn không.
 1. Tên miền khớp chính xác

Tên miền phù hợp chính xác chỉ phổ biến trong một thời gian. Với chiến lược này, các trang web đã có thể tăng thứ hạng tìm kiếm của họ rất nhanh. Trong một số trường hợp, thứ hạng tăng lên chỉ trong vài tuần hoặc thậm chí vài ngày. Như tên ngụ ý, toàn bộ ý tưởng đằng sau một tên miền phù hợp chính xác là trang web của bạn phù hợp với các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu. Nhưng Google đã điều chỉnh thuật toán của mình để làm cho các miền khớp chính xác trở nên lỗi thời. Khi nó thực hiện cập nhật này vào năm 2012 , ảnh hưởng của các miền khớp chính xác đã giảm gần như ngay lập tức: EMD Giờ đây, một tên miền khớp chính xác có cùng cơ hội xếp hạng cao hoặc thấp như bất kỳ tên miền nào khác. Trên thực tế, một số tên miền khớp chính xác này có nhiều khả năng bị gắn cờ bởi các thuật toán hoặc đánh giá thủ công. Các trang web chất lượng thấp sẽ không được xếp hạng cao chỉ vì tên miền của chúng phù hợp chính xác với các từ khóa được nhắm mục tiêu. Hơn nữa, thật khó để xây dựng thương hiệu cho một công ty có tên miền phù hợp chính xác. Ví dụ, hãy nghĩ về Amazon. Hãy tưởng tượng nếu nó bắt đầu với một tên miền như Mua buyellellbooksonline. Đó không phải là thương hiệu. Chiến lược này ít đáng tin cậy hơn và nó sẽ khiến bạn ngày càng khó xây dựng liên kết. Thay vào đó, bạn muốn làm cho nó một cách dễ dàng nhất và có thể để tăng mức độ tiếp xúc với thương hiệu của bạn  bằng cách tạo một tên miền có thương hiệu. Không sử dụng tên miền khớp chính xác.
 1. Liên kết thư mục

Đối với hầu hết các phần, các thư mục liên kết là vô dụng. Có một số trường hợp ngoại lệ cho các thư mục chất lượng cao cụ thể thích hợp. Chiến lược này đã làm việc trước khi các công cụ tìm kiếm trở nên mạnh mẽ. Mọi người có thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm bằng cách sử dụng các trang web có thư mục. Chúng dễ dàng giúp cho chủ sở hữu trang web cài đặt và quản lý chúng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, một thư mục liên kết sẽ không cung cấp giá trị thực cho khách truy cập trang web. Đó là khi các thuật toán tìm kiếm đã được điều chỉnh nhằm bỏ qua các thư mục liên kết. Bây giờ, có một thư mục liên kết trên trang web của bạn có thể khiến bạn bị phạt nếu bạn có các liên kết chất lượng thấp. Các thư mục bài viết cũng vậy. Các nhà tiếp thị bắt đầu sử dụng phần mềm để gửi bài viết đến hàng ngàn thư mục. Nhưng nội dung chất lượng thấp này không cung cấp bất kỳ giá trị nào cho mọi người. Đó là một cách nhanh chóng và đơn giản để xây dựng liên kết. Ngày nay, các thư mục liên kết và bài viết thường được coi là nội dung kém và chúng sẽ không làm tăng thứ hạng tìm kiếm của bạn.
 1. Kiến trúc URL phẳng

Theo mặc định, WordPress sẽ thiết lập các trang của bạn với các URL như thế này: Nó có thể trông đơn giản và sạch sẽ cho khách truy cập web bạn, nhưng nó không giúp ích cho SEO của bạn. Nếu bạn không thay đổi các giá trị mặc định này, sẽ rất khó khăn cho các công cụ tìm kiếm để hiểu thứ bậc trang web của bạn. Trình thu thập dữ liệu và bot sẽ đánh giá tất cả các trang của bạn có cùng mức độ quan trọng, nhưng đó không phải là điều bạn muốn. Bạn cần có các công cụ tìm kiếm để nhận ra tầm quan trọng của từng trang so với mối quan hệ của nó trong các trang khác. Thay vào đó, bạn có thể thay đổi mặc định của mình thành một cái gì đó như thế này: Sau đó, hệ thống phân cấp kiến trúc trang web của bạn  sẽ có ý nghĩa hơn. Về mặt kiến trúc Xóa cấu trúc URL phẳng sẽ giúp trình thu thập thông tin lập chỉ mục cho trang web của bạn dễ dàng hơn, điều này cuối cùng sẽ cải thiện thứ hạng SEO của bạn. Công cụ tìm kiếm sẽ có thể tìm hiểu giá trị của từng trang trong trang web của bạn. Tôi khuyên bạn nên thực hiện những điều chỉnh này càng sớm càng tốt. Nếu bạn thay đổi kiến ​​trúc của mình, bạn cũng sẽ phải thay đổi tất cả các chuyển hướng có khả năng ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.
 1. Xây dựng liên kết tự động

Liên kết rõ ràng đóng một vai trò quan trọng trong SEO. Một khi điều này được phát hiện, nhiều nhà tiếp thị đã cố gắng tận dụng phần mềm xây dựng liên kết để tối đa hóa việc tiếp xúc tên miền của họ trên càng nhiều trang web khác càng tốt. Họ đã làm điều này để các trang web của họ được công nhận bởi các thuật toán công cụ tìm kiếm. Do đó, các liên kết của họ đã được đăng ngẫu nhiên trên các diễn đàn, bình luận blog, thư mục liên kết và sổ lưu bút. Mặc dù tôi là người ủng hộ việc sử dụng tự động hóa để cải thiện hiệu quả hoạt động của bạn, nhưng đây không phải là nơi bạn nên sử dụng chiến lược đó. Xây dựng liên kết chỉ hiệu quả nếu chất lượng cao. Bạn không thể tự động hóa quá trình này. Bạn phải xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ và tạo ra nội dung có giá trị. Đối với các phương pháp thay thế hoạt động, hãy xem bài đăng của tôi về  quá trình xây dựng liên kết ngược mỗi tuần .
 1. Nhồi nhét từ khóa

Khi các công cụ tìm kiếm không phức tạp như ngày nay, việc nhồi nhét từ khóa đã hoạt động. Các trang web sẽ phải đặt hàng chục từ khóa trong phần nội dung mới. Vấn đề với từ khóa như vậy là không tự nhiên vì nó chỉ được thực hiện để cải thiện mức độ liên quan tìm kiếm của trang. Điều này không còn hoạt động nữa. Khi các thuật toán trở nên tiên tiến hơn, nhồi nhét từ khóa mất đi sức mạnh của nó. Bây giờ có vẻ như bạn có nội dung chất lượng thấp. Bạn có khả năng bị phạt vì nhồi từ khóa. Một nghiên cứu gần đây từ SEMrush  đã chỉ ra các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất: Nhồi nhét từ khóa Mặc dù các từ khóa tạo ra danh sách, nhưng chúng gần như không quan trọng bằng các khía cạnh khác của SEO. Trên thực tế, 18% tên miền được xếp hạng cho các từ khóa có khối lượng lớn không có bất kỳ từ khóa nào trong cơ thể. Chỉ có 3% số liên kết ngược có văn bản so với từ khóa. Tôi không nói rằng bạn không nên bao gồm các từ khóa trong nội dung của bạn. Nhưng bạn cần chắc chắn rằng bạn đang sử dụng chúng một cách tiết kiệm và nội dung của bạn được viết để đọc một cách tự nhiên. Bạn nên xuất bản nội dung có giá trị mà không có nhiều từ khóa sẽ tốt hơn là nội dung chất lượng thấp với quá nhiều từ khóa.
 1. Trang biến thể từ khóa

Không tạo một trang riêng cho mỗi biến thể của từ khóa bạn đang cố xếp hạng. Chiến lược này sẽ không hiệu quả. Trình thu thập công cụ tìm kiếm thông minh hơn, vì vậy bạn không phải làm điều này để nhắm mục tiêu cho các biến thể này. Hệ thống AI của Google, RankBrain, sẽ có thể phát hiện và xếp hạng các trang web cho các từ khóa không được hiển thị trong nội dung. Ví dụ: giả sử bạn tạo một trang đích dành riêng cho khán giả B2B của bạn về các dịch vụ nồi hơi. RankBrain sẽ hiểu rằng trang này cũng sẽ phù hợp với người dùng tìm kiếm những thứ như: vệ sinh nồi hơi bảo dưỡng nồi hơi kiểm tra nồi hơi sửa chữa lò hơi Bạn không cần phải có một trang riêng cho một trong số các cụm từ khóa này. Do Có quá nhiều trang trên website sẽ khiến việc điều hướng trang web của bạn trở nên khó khăn hơn mức cần thiết. Trong ví dụ này, bạn chỉ cần có một trang. Sau đó, bạn sẽ bao gồm một tiêu đề phụ cho một trong những biến thể này. Chiến lược này sẽ làm cho nội dung của bạn phù hợp hơn và cải thiện điều hướng trang web chính bạn.
 1. Liên kết trả phí

Điều cuối cùng bạn muốn làm là tránh vi phạm các nguyên tắc quản trị trang web của Google. Liên kết mua có thể cải thiện thứ hạng của bạn, nhưng sẽ không làm được gì nếu bạn bị bắt. Vì lý do này, tôi không nghĩ rằng các liên kết trả tiền là xứng đáng. Một số bạn có thể đã mua một vài liên kết mà không bị phạt trong quá khứ, nhưng đừng nghĩ là bạn bất khả chiến bại. Chắc chắn, bạn có thể cẩn thận với cách bạn tiến hành hoạt động, nhưng còn người bán thì sao? Theo Google , cả người mua và người bán đều có tội. Nó mô tả thực hành như một sơ đồ liên kết: đề án liên kết Nếu ai đó đang bán hàng cho bạn, có lẽ họ cũng đang bán cho các trang web khác. Tất cả những gì Google cần làm là bắt một người, sau đó theo dấu vết liên kết. Nếu một mẫu không liên kết tự nhiên được xác định và dẫn đến người mua khác, có thể bị truy ngược lại cho cùng một người bán mà bạn đang sử dụng. Rất dễ để bạn bị bắt. Xây dựng liên kết chất lượng đúng cách và không thử dùng bất kỳ phím tắt nào.
 1. Xây dựng một số trang web liên kết với nhau

Một số bạn có thể sở hữu nhiều doanh nghiệp và trang web. Đây có vẻ là một cách tốt để xây dựng liên kết giữa chúng, phải không? Không cần thiết. Các trang web liên kết cần phải có liên quan với nhau. Nếu bạn có một trang web bán thiết bị cắm trại, sẽ không có ý nghĩa gì khi liên kết với doanh nghiệp khác của bạn cung cấp các khoản vay tín dụng. Bạn không được thưởng cho tổng số liên kết bạn xây dựng. Các liên kết có liên quan giữ trọng lượng nhiều hơn. Bạn có thể không bị phạt vì điều này, nhưng nó giới hạn cơ hội và tài nguyên bạn có thể sử dụng để quảng bá trang web chính của mình. Tuy nhiên, có những thời điểm nhất định khi điều này có thể được thực hiện đúng. Ví dụ: giả sử bạn có một công ty hợp đồng thương mại và một công ty ống nước. Chúng có liên quan với nhau, vì vậy liên kết chúng sẽ ổn. Tôi đã thấy một số trường hợp khi mọi người tạo nhiều trang web chỉ cho chiến lược xây dựng liên kết của họ. Điều này sẽ không làm việc. Bạn sẽ khó quản lý nhiều trang web cho mục đích này một mình, vì vậy mỗi trang sẽ không có thứ hạng cao. Google sẽ nhận ra mô hình này và thứ hạng SEO của bạn sẽ bị ảnh hưởng.
 1. Ưu tiên số lượng hơn chất lượng

Xuất bản mười mẩu nội dung mới mỗi ngày là vô ích nếu tất cả chúng đều có chất lượng thấp. Tốt hơn hết là bạn nên tuân thủ tần suất xuất bản mà bạn có thể xử lý mà không để chất lượng bị ảnh hưởng. Viết cho mọi người, không phải cho bot. Viết cho bot là không tự nhiên. Như tôi đã nói trước đây, các thuật toán và trình thu thập trang web mới này đang trở nên tiên tiến đến mức chúng có thể phân biệt giữa nội dung kém chất lượng và chất lượng cao. Nhìn vào blog của bạn chẳng hạn. Bài viết của bạn dài bao nhiêu? Đây là độ dài trung bình của các bài đăng blog  được xuất bản trong bốn năm qua: chiều dài blog Như bạn có thể thấy, phần lớn các bài đăng này có 500-1.000 từ. Nhưng điều đó không có nghĩa đó là điểm ngọt ngào của bạn. Các bài đăng blog dài hơn đang dần có xu hướng tăng lên mỗi năm. Đối với hầu hết các phần, tôi sẽ khuyên bạn nên đi lâu hơn ngắn hơn. Nhưng đừng ép buộc một bài viết blog dài vì mục đích tăng độ dài từ của bạn. Về bản chất, một số chủ đề sẽ dài hơn hoặc ngắn hơn những chủ đề khác. Nhưng chắc chắn tốt hơn là xuất bản năm bài viết 1.000 từ một tuần so với 50 bài viết 100 từ một tuần. Những bài viết 100 từ đó sẽ không có chất lượng cao. Bạn không thể giải quyết một chủ đề đúng theo chiều dài đó.
 1. Bài viết của khách không liên quan

Viết blog khách là một cách tuyệt vời khác để xây dựng liên kết, nhưng bạn cần chắc chắn rằng bạn đang thực hiện đúng cách. Bài viết không liên quan sẽ không có ích cho bạn. Thay vào đó, bạn chỉ nên viết blog cho khách trên các trang web sẽ tăng mức độ hiển thị cho thương hiệu của bạn. Bạn muốn tiếp cận đối tượng mới nằm trong thị trường mục tiêu của bạn. Cách duy nhất để làm điều này là bằng cách xuất bản nội dung có liên quan. Ví dụ, tôi là một chuyên gia tiếp thị nội dung. Tôi không có kinh doanh gửi bài viết của tôi đến tạp chí nấu ăn. Nó không liên quan đến thương hiệu cá nhân, trang web và đối tượng mục tiêu của tôi. Như tôi đã thảo luận trước đó, Google sẽ xác định các liên kết không liên quan và có khả năng trừng phạt cả hai bên. Hãy xem xét điều này khi quản lý bài viết của khách trên trang web của bạn. Bạn sẽ không muốn xuất bản các bài đăng của khách không liên quan vì những lý do tương tự.
 1. Bỏ qua SEO địa phương

Đó là một quan niệm sai lầm khi bạn luôn cần tập trung vào bức tranh lớn. Nhiều công ty chỉ đang cố gắng để có được lưu lượng truy cập và xếp hạng bằng cách nhắm mục tiêu đối tượng đại chúng trái ngược với thị trường mục tiêu thực tế của họ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp địa phương. Nếu bạn có một doanh nghiệp địa phương, bạn nên ưu tiên lưu lượng truy cập từ những người trong khu vực. Đừng quá chú trọng vào việc tạo lưu lượng truy cập từ những người ra khỏi thị trường của bạn. Chắc chắn, lưu lượng truy cập có thể cải thiện thứ hạng trang web của bạn, nhưng SEO địa phương sẽ có lợi hơn nhiều cho chiến lược tổng thể của bạn. Đây là một nghiên cứu gần đây từ Search Engine Land xem xét các yếu tố của SEO địa phương: SEO địa phương Sử dụng biểu đồ này như một tài liệu tham khảo. Bạn đang nỗ lực đúng đắn để cải thiện chiến lược SEO địa phương của bạn? Nếu bạn bỏ qua các khu vực này, thì đó là một sai lầm lớn. Phần kết luận SEO đã thay đổi. Và Nó sẽ tiếp tục thay đổi trong tương lai. Nếu bạn vẫn đang sử dụng các chiến thuật lỗi thời trong danh sách này, đã đến lúc bạn đặt những người đứng sau bạn. Bạn cần bắt đầu thực hiện các chiến thuật mới. Tôi đang đề cập đến những thứ như tìm kiếm bằng giọng nói và lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động. Tôi sẽ đến với các hướng dẫn sâu hơn về các chủ đề đó trong tương lai gần. Nhưng bây giờ, chỉ cần lo lắng về việc rút các chiến lược trong danh sách này. Chúng là một sự lãng phí thời gian của bạn và có khả năng sẽ làm tổn thương thứ hạng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *